BÀI HỌC DIỆU KỲ TỪ CHIẾC XE RÁC

Phan Thùy Linh (Lớp 12A4 Trường THPT Phúc Trạch)

Sách đầy bốn vách, sách hay mấy cũng không thừa, đó là câu mà tôi vẫn luôn chia sẻ với mọi người mỗi lần nhắc đến sách. Bởi sách là một trong những người bạn tốt nhất của tôi. Nó dạy cho tôi những điều tôi chưa biết, chia sẻ cho tôi những kinh nghiệm bổ ích, dạy cho tôi những điều hay lẽ phải… vừa là bạn vừa là thầy. Sách gắn liền với tuổi học trò cắp sách đến trường của tôi.

Nhà tâm lý  học Gustavơ Lebon có câu:“Một cuốn sách hay cho ta một điều tốt, một người bạn tốt cho ta một điều hay’’. Vâng! Người bạn mà tôi yêu quý nhất cũng là quyển sách để lại cho tôi nhiều ấn tượng nhất - cuốn sách "Bài học kì diệu từ chiếc xe rác" của tác giả David J. Pollay.David J.Pollay. Xuất thân là một nhà tâm lý học, với vai trò: giám đốc điều hành Tổ chức Tâm lý học Tích cực Quốc tế nên những cuốn sách của ông đa phần đều mang ý nghĩa giáo dục, định hướng và thay đổi tư duy cho con người. Tôi khá tâm đắc với các tác phẩm của ông, đặc biệt “Bài học kì diệu từ chiếc xe rác”, bởi khi đọc tác phẩm nó như thổi vào hồn tôi một luồng gió mới. Thoạt nghe tên, chắc nhiều bạn sẽ tự hỏi tại sao “Chiếc xe rác” lại có bài học kì diệu ghê gớm đến thế? Nhưng bạn sẽ bất ngờ khi biết Chiếc xe rác không chỉ đơn thuần là chiếc xe chở rác đâu. “Chiếc xe rác” này hứa hẹn sẽ mang lại cho bạn những suy nghĩ, những cái nhìn mới tích cực hơn, yêu đời hơn, bắt đầu từ những câu chuyện không đâu lạ lẫm, những dòng thông điệp ngắn ngủi tưởng chừng như đơn giản lại mang những triết lý hết sức to lớn. Chiếc xe rác - nhỏ nhưng có võ. Có lẽ đó là những lời chính xác nhất mà tôi dành cho cuốn sách nhỏ xinh này. Cuốn sách “Bài học diệu kỳ từ chiếc xe rác” của tác giả David J.Pollay chỉ vỏn vẹn 112 trang giấy được in trên khổ nhỏ nhưng nó mang trong mình những giá trị tích cực và mới mẻ. Cuốn sách này sẽ giúp cho những ai đang chênh vênh trên ngưỡng cửa của cuộc đời đều sẽ cảm nhận được niềm tin, tích cực và sự yêu đời.

Tôi thật sự ấn tượng với câu nói mở đầu của cuốn sách “Có những người giống như “chiếc xe rác” vậy: họ chứa trong mình đầy “rác rưởi” – sự thất vọng, tức giận và chán nản. Và tất nhiên, họ phải tìm chỗ để trút bỏ mớ rác rưởi đó. Nếu thấy họ trút lên bạn thì bạn đừng đón nhận. Hãy mỉm cười, vẫy chào, chúc họ vui, rồi tiếp tục công việc của mình. Cứ tin tôi đi, rồi bạn sẽ thấy hạnh phúc hơn”. Câu nói được trích dẫn từ chính trải nghiệm của tác giả với một người lái taxi đã khơi nguồn lên ý tưởng của anh về cuốn sách Bài học diệu kỳ từ chiếc xe rác. Hình ảnh đặc biệt “chiếc xe rác” là hình ảnh ẩn dụ cho những cảm xúc của con người mà ai cũng gặp phải. Mượn hình ảnh của “chiếc xe rác” để ẩn dụ những lời nói thô tục, những cách hành xử có phần lỗ mãng, tác giả hướng người đọc đến những lợi ích của thế giới không ''rác''. Sau khi đọc xong, tôi đã loại bỏ được nhiều suy nghĩ tiêu cực, hướng đến một cuộc sống tích cực với cách hành xử văn mình, đi tìm một cuộc sống đầy yên bình và hạnh phúc giữa xã hội xô bồ và bon chen.

Cuộc đời bạn là những màu sắc tươi sáng đừng để những sự tức giận nhấn chìm bạn trong sự xấu xí của những chiếc xe chứa đầy rác. Vứt bỏ nó bạn sẽ tìm được ánh sáng cho cuộc đời mình. Hãy nhớ rằng dù trong hoàn cảnh nào, bạn cũng vẫn có thể tìm ra cách hành xử khác. Chỉ cần bạn nhìn nhận lại vấn đề và suy nghĩ một cách thấu đáo hơn. Đừng để cho những “chiếc xe rác” kích động, lôi kéo bạn vào một cuộc chiến dai dẳng, vô bổ, rồi cuối cùng bạn lạc hướng khỏi mục tiêu của mình.

Khi đọc “Bài học diệu kỳ từ chiếc xe rác”, tôi mới nhận thấy bài học về việc giữ chính lập trường của mình và tránh bị tác động bởi đám đông. Hành xử của những người xung quanh đôi lúc sẽ làm mất đi hứng thú của một ngày tốt đẹp nhưng nếu chúng ta cứ mãi bị chi phối bởi những thứ vô nghĩa, không liên can và nhỏ nhặt như thế thì chắc chắn sẽ không bao giờ thành công được. Thông điệp hoàn hảo được đưa ra trong quyển sách này chính là hãy tập trung vào mục tiêu đã đặt ra và đạt được nó trong tương lai. Gạt bỏ đi những cảm xúc tiêu cực, những phiền phức, hờn giận và chán đời mà người khác đã quăng vào bạn. Nếu không, bạn sẽ sớm trở thành một chiếc xe rác tồi tàn không hơn không kém vì tự bản thân bạn đã cho người khác cái quyền ném rác vào chính mình. Hãy tiến về phía trước với sức trẻ, niềm tin và đừng bị những cảm xúc dư thừa trở ngại, bạn nhé! Cũng như sự ví von của quyển sách này đấy, nếu không biết buông bỏ những điều trở ngại tâm trí bạn thì những chiếc xe rác sẽ ngày càng hình thành nhiều trong xã hội này.

Tôi là người rất hay bị chi phối bởi cảm xúc xung quanh và ngay chính bản thân mình cũng rất dễ là một "chiếc xe rác". Trong bộ sưu tầm sách của mình thì tôi thích quyển này nhất, một phần vì nó đã giúp mình thay đổi theo hướng tích cực hơn, yêu đời hơn dù chỉ một chút.

Bạn đang quá tải với mớ suy nghĩ rối ren trong đầu? Bạn luôn bực bội cáu gắt, bạn mệt nhoài u ám, bạn phải nghe những u phiền không đâu vào đâu của người khác? Bạn sẽ học cách để không biến mình thành xe rác, bạn sẽ học cách để bản thân không bị đám rác hôi thối phiền nhiễu, và bạn đó - đám rác đang xói mòn tâm tưởng của bạn sẽ được dọn dẹp sạch sẽ. Tin tôi đi, cuốn sách này chính là sự lựa chọn sáng suốt cho bạn đấy. Hãy đến với thư viện Trường THPT Phúc Trạch mỗi lúc bạn có thì giờ, rỗi tiết hay ngay cả lúc bạn căng thẳng muốn tìm nguồn năng lượng mới cho mình. Bởi “Sách vẫn luôn mở ra trước mắt ta những chân trời mới” (M.Gorki)./.

Bài viết Liên quan

DMCA.com Protection Status
.